10 คำถามใน Pantip

10 คำถามยูโดในเว็ปพันทิป จาก IMAC Dojo

10 judo questions from pantip board

10 คำถามยูโด ในเว็ปพันทิป

ตอบคำถามผู้สนใจเกี่ยวกับกีฬา ยูโด (Judo) ในเว็ปพันทิป แหล่งพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด ที่ยอดนิยมและได้รับการยอมรับสูงสุดในประเทศไทย ตอบคำถามโดย IMAC Dojo โรงเรียนสอนศิลปะต่อสู้ IMAC Dojo ลาดพร้าว 101 ซอยโพธิ์แก้ว 3 แยก 9

10 คำถาม ยูโด Pantip

1. สนใจเรียนมวยไทยกับยูโดควรเริ่มต้นเรียนไหนดี ?

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6518535 วันที่ 24 ธ.ค. 2564

มวยไทยและยูโดเป็นศิลปะการต่อสู้ที่แตกต่างกัน ในการต่อสู้ระยะปกติ มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้เปรียบ เพราะมีการฝึกการใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก และเทคนิคการป้องกันหมัด เท้า เข่า ศอก และยังเป็นกีฬาการต่อสู้ที่ได้รับการยอมรับว่ารุนแรงที่สุดและสามารถป้องกันตัวได้จริง แต่ถ้าในกรณีการต่อสู้ระยะประชิด มวยไทยมักจะใช้อาวุธหนักได้เพียงเข่ากับศอก มีการรัดคอตีเข่า ทุ่มเหวี่ยง แต่เมื่อเทียบกับกีฬายูโดจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นกีฬาที่ปรับปรุงจากกีฬายิวยิตสู กีฬายูโดจะเน้นการต่อสู้ระยะประชิดในการทุ่ม หัก ล็อค ดังนั้นถ้าถามว่าจะเรียนมวยไทยหรือยูโด ต้องมองถึงเป้าหมายในการฝึกศิลปะการป้องกันตัวว่าต้องการฝึกเพื่อการต่อสู้ในระยะไหน แต่ถ้าให้แนะนำควรเรียนทั้ง 2 วิชา แต่ถ้าจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง มวยไทยมีจุดเด่นในการฝึกออกอาวุธและต่อสู้ สามารถเรียนรู้และใช้งานได้รวดเร็ว เทียบกับยูโดเป็นกีฬาที่ใช้เวลาเรียนนานมากถึงจะสามารถต่อสู้ได้ แต่ยูโดมีจุดเด่นที่สอนเทคนิคการล้มที่ดีที่สุดซึ่งการล้มที่ถูกต้องจะป้องกันการบาดเจ็บทั้งในการต่อสู้และชีวิตประจำวัน เทคนิคยูโดเป็นเทคนิคชั้นสูงของการต่อสู้แทบทุกแขนง จึงต้องพิจารณาจุดเด่นของแต่ละวิชาและเลือกวิชาที่มีความสนใจ

2. ยูโดสามารถทุ่มคนอ้วนได้ไหม

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6748350 วันที่ 23 พ.ย. 2564

ยูโดเป็นวิชาที่คิดค้นโดยปรมาจารย์ Kanō Jigorō ผู้ดัดแปลงวิชาการต่อสู้ “ยิวยิตสู” โดยคัดเทคนิคที่เน้นเทคนิคที่ใช้การต่อสู้ที่คนตัวเล็กสามารถชนะคนตัวใหญ่ได้ ปรมาจารย์เป็นคนร่างเล็กจึงเลือกคัดวิชาที่คนตัวเล็กสามารถทุ่มคนตัวใหญ่กว่าได้ การใช้วิชายูโดทุ่มคนอ้วนจึงทำได้แน่นอน

3. ชมรมยูโดในมหาวิทยาลัย คนที่ไม่ใช่นักศึกษาเข้าได้มั้ยครับ

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6669511 วันที่ 29 ก.ย. 2564

โดยปกติชมรมยูโดในมหาวิทยาลัยมักจะไม่รับคนนอกเข้าฝึก แต่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งอนุญาติให้คนนอกที่ไม่ใช่นักศึกษาเข้าฝึกซ้อม เพื่อเผยแพร่วิชายูโดให้แพร่หลาย บางแห่งอนุญาติแต่ต้องได้รับการอนุมัติจากหัวหน้าชมรม บางแห่งรับคนนอกแต่ต้องจ่ายค่าบริการเป็นรายครั้ง แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่รับคนภายนอกเข้าฝึก ยังไงแนะนำให้ลองเช็คกับชมรมของแต่ละมหาวิทยาลัย เพราะนโยบายการรับคนนอกเข้าฝึกในมหาวิทยาลัยมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงเวลาและผู้บริหารในแต่ละช่วงที่ดูแลเบาะยูโด

4. เรียนยูโดที่ imac dojo ดีไหมครับ

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6209911 วันที่ 16 ก.ย. 2564

โรงเรียนสอนยูโด Judo ที่ IMAC Dojo สอนโดยครูยูโดสายดำ 3 ท่าน และสอนแบบ Private Class นัดวันและเวลาเรียนได้ ที่ลาดพร้าว 101 ซอยโพธิ์แก้ว 3 แยก 9 จุดเด่นคือเป็นโรงเรียนที่สอนโดยนักกีฬาที่แข่งขันจริง สามารถนัดเวลาที่เราสะดวก นัดได้ตั้งแต่ 8:00 – 22:00 น. การเรียนแบบตัวต่อตัวจึงสามารถพัฒนาได้รวดเร็วกว่า ปัญหาคือสถานที่อยู่ในซอยโพธิ์แก้ว จึงเหมาะกับนักเรียนที่เดินทางโดยรถยนต์หรือ TAXI ต้องรอจนกว่ารถไฟฟ้าสายสีเหลืองมาถึงจะทำให้การเดินทางง่ายขึ้น

5. ยูโด ใครดูแล้วสนุกบ้าง

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 4053379 วันที่ 1 ก.ค. 2564

กีฬาทุกชนิดจะดูสนุกต้องมีความเข้าใจในกีฬานั้น ๆ คนที่ดูยูโดสนุกน่าจะเป็นคนที่เล่นยูโด เพราะสามารถศึกษาเทคนิคการต่อสู้ในสนามจริง ศึกษาจังหวะในการใช้แต่ละท่า อยากดูกีฬายูโดให้สนุกแนะนำให้มาลองเรียน เพื่อให้เข้าใจการใช้ท่าทุ่มยูโดและการแข่งขัน รับรองว่าดูยูโดสนุกแน่นอน

6. เริ่มเรียนยูโดตอนอายุ16ทันไหม และการขึ้นยูโด

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6209911 วันที่ 16 มิ.ย. 2564

ฝึกทันแน่นอนครับ อายุ 16 ปีค่อนข้างจะช้าถ้าเรามองในแง่การแข่งขันพวกโปรแกรมกีฬานักเรียน กีฬาเยาวชน แต่มีหลายท่านที่เริ่มตอนอายุมากกว่า 16 ก็สามารถฝึกยูโดได้ วิชายูโดจะช่วยให้มีความสามารถในการป้องกันตัวโดยเฉพาะเทคนิคการล้ม ซึ่งช่วยป้องกันอุบัติเหตุแขนหักขาหักหรือแม้กระทั่งคอหัก การทุ่มหักล็อค เป็นเทคนิคการต่อสู้ป้องกันตัวที่ยอดเยี่ยมและได้รับการยอมรับทั่วโลก ถ้ามีความตั้งใจ อายุ 16 ปี สามารถฝึกให้เป็นนักยูโดที่เก่งในอนาคตได้แน่นอน ส่วนคำถามการขึ้นยูโด คาดเดาว่าน่าจะหมายถึงการสอบเลื่อนสายยูโด สามารถสอบได้ทันสบายมาก ตั้งใจฝึกสามารถพัฒนาจนได้สายดำได้แน่นอน

7. โดนยูโดทุ่มจะเจ็บมากมั้ย

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 3340806 วันที่ 18 เม.ย. 2564

ถ้าฝึกทุ่มยูโดบนเบาะยูโดแล้วเราเรียนเทคนิคการตบเบาะหรือ Ukemi 8 ท่า ให้ดีก่อนที่จะเรียนและฝึกทุ่มหรือถูกทุ่ม การล้มบนเบาะยูโดไม่เจ็บมากเพราะเป็นเบาะพิเศษที่ช่วยซับแรงและการตบเบาะที่ถูกต้องจะกระจายแรง เสียงดังจากการตบเบาะหมายถึงการกระจายแรงที่ดีหรือไม่ดี อาจารย์หลายท่านได้ยินเสียงล้มบนเบาะยูโดก็ทราบทันทีว่านักเรียนเจ็บหรือไม่ แต่ถ้าคำถามหมายถึงการทุ่มด้วยยูโดในสถานการณ์จริง ถ้าพื้นเป็นพื้นคอนกรีต ถึงแม้จะเป็นยูโดแต่ถ้าโดนทุ่มบนพื้นแข็งก็จะบาดเจ็บมาก แต่ถ้าโดนทุ่มแล้วผู้ถูกทุ่มไม่เป็นยูโดเลย โอกาสรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต พิการ หรือบาดเจ็บอย่างหนักได้เลย ดังนั้นผู้ฝึกยูโดต้องใจเย็น ห้ามใช้วิชานี้โดยไม่จำเป็นจริง ๆ ยกเว้นการฝึกซ้อมที่เบาะยูโดมาตรฐานเท่านั้น

8. ผมอายุ 31 แล้ว อยากเรียน กีฬายูโด🥋 ยังเรียนยังแข่ง ได้อยู่มั้ยครับ อยากเข้าไปเรียน แต่อายเขินเด็กๆที่เรียนอยู่🤭🤗

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 3674001 วันที่ 3 ก.พ. 2564

อายุ 31 ปี ก็สามารถเรียนยูโดได้ ถ้าเรียนเพื่อออกกำลังกายและป้องกันตัว สามารถเรียนได้แน่นอน สามารถสอบสายได้ถ้ามีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับการแข่งขันในประเทศไทย ถ้าเริ่มตอนอายุ 31 ปี ก็เป็นไปได้แต่อาจจะยากหน่อยในการที่จะแข่งให้ชนะ เพราะต้องแข่งในเวทีที่เจอกับเด็กส่วนใหญ่ที่เรียนยูโดมักจะมาจากโรงเรียนกีฬา ดังนั้นจะฝึกตลอดเวลาและอยู่ในวัยที่แข็งแรงมาก สามารถแข่งได้แต่อาจจะหวังชัยชนะลำบากหน่อย สำหรับเรื่องเรียนเดี๋ยวนี้ไม่ต้องอายครับ เรียนได้แน่นอน ถ้าไม่สบายใจที่จะเรียนกลุ่มตอนแรก ๆ ให้หาโรงเรียนสอนยูโดแบบ Private Class ซึ่งสามารถนัดเรียนตัวต่อตัวได้ แนะนำลองสอบถามไปที่โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ IMAC Dojo ที่ลาดพร้าว 101 ติดต่อทาง Line ID : @imacdojo ได้เลย

9. รักกีฬายูโดแต่เพราะเหตุผลอื่นเลยทำให้เลิกเรียนยูโด !! ใครพอให้คำแนะนำได้บ้างค่ะ ???

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 6069113 วันที่ 15 ส.ค. 2563

ไม่แน่ใจว่ามีเหตุผลอะไรที่ทำให้อยากเลิกเรียนยูโดทั้งที่รักกีฬายูโด แนะนำให้หาสนามฝึกซ้อมยูโดที่เหมาะกับเราซึ่งมีอยู่พอสมควร ให้กำลังใจสำหรับผู้รักยูโด ถ้าหาที่ซ้อมไม่ได้จริง ๆ ลองเรียนยิวยิตสูซึ่งมีที่สอนและสนามฝึกค่อนข้างมากกว่า เพราะยิวยิตสูมี Part ยูโด เรายังสามารถฝึกเทคนิคยูโดต่อ และยังฝึกเพิ่มทักษะ Newaza ซึ่งยิวยิตสูจะเข้มข้นกว่า และยังฝึกท่าเตะต่อยเพิ่มเติมได้ ขอให้กำลังใจด้วยอยากให้ได้เล่นต่อไป ถ้าใจรัก ต้องมีทางออกให้เราฝึกให้ได้

10. อยากเรียนยูโดเป้าหมายอยากเป็นมืออาชีพและติดทีมชาติครับ ?

คำถามจากสมาชิก Pantip หมายเลข 4862038 วันที่ 21 พ.ย.2562

แนะนำให้หาโรงเรียนสอนยูโดที่สอนเป็นระบบ แนะนำให้เข้าโรงเรียนกีฬา เพราะมีโอกาสได้รับการสนับสนุนในการแข่งขัน ฝึกประสบการณ์และมีโอกาสได้รับข่าวสารในการคัดตัวทีมชาติ การเป็นทีมชาติต้องอดทน ฝึกทั้งร่างกายและเทคนิคที่ถูกต้องจากอาจารย์ที่มีประสบการณ์และต้องมีชั่วโมงบินในการลงสนามแข่งขัน ขอเป็นกำลังใจ แค่ตั้งใจและฝึกแบบไม่เลิก ดูคลิป Youtube การแข่งขันเยอะ ๆ ให้เกิดจินตภาพและสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น

Leave a Comment

Your email address will not be published.